วัสดุสำหรับทำเฟอร์นิเจอร์กายภาพบำบัด ตอนที่ 1 พาติเคิล บอร์ด

 

ที่บ้านใครยังมีโซฟาไม้จริง แบบขาสิงห์ทาแชแล็คสีเงาๆลื่นๆอยู่บ้างไหมครับ

ถ้าบ้านไหนยังมีอยู่ ผมเดาว่าอายุของมันคงมากกว่า 30 ปี บางบ้านอาจจะมีมาก่อนพวกเราเกิดก็อาจจะเป็นได้

นอกจากมันจะทนทานแข็งแกร่งแล้ว มันยังดูโบราณอีกด้วยใช่ไหมครับ

นั่นประไร เฟอร์นิเจอร์เครื่องเรือนไม้จริงนี่มันเป็น ของโบราณ อีกตำแหน่งหนึ่งด้วย

 

ส่วนน้อยแล้วล่ะครับที่จะมีโซฟาแบบที่ผมว่าข้างต้นนั้น โดยเฉพาะบ้านของคนยุคใหม่ เมื่อขยับขยายย้ายออกจากบ้านของพ่อแม่ ซื้อบ้านใหม่ เฟอร์นิเจอร์ที่ซื้อเข้าบ้านส่วนมากแล้วก็จะหาซื้อเอาตาม Index , SB หรือ Homepro อะไรเทือกนี้ ซึ่งแน่นอนครับ เฟอร์นิเจอร์ตามร้านเหล่านั้นมีแบบที่ส่วนงามดูโมเดิร์น ราคาก็พอที่จะจับต้องได้ ซึ่งหลายๆคนก็จะทราบใช่ไหมครับว่า เฟอร์นิเจอร์ไม้เครื่องเรือนเหล่านั้นไม่ได้ทำจากไม้จริง แต่ทำจากวัสดุที่เรียกว่า พาติเคิล บอร์ด (Particle Board)

 

ซึ่งเจ้าพาติเคิลบอร์ดนี้ มันเป็นวัสดุที่สร้างขึ้นมาจากเศษของไม้เนี่ยล่ะครับ เช่น ขี้เลื่อย หรือเศษไม้ ก็นำมาผลิตเป็น Particle Board แล้วก็มีการทำผิวหน้าให้เป็นลวดลายสีสันต่างๆ ตามสมัยนิยม

ถ้าเราจะลองมาพิจารณากันดูซักหน่อยว่า ทำไมเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากพาติเคิลบอร์ดนี้จึงได้รับความนิยม ซึ่งก็น่าจะคือข้อดีของวัสดุชนิดนี้นั่นเอง

  1. มันเป็นวัสดุที่มาตามกระแสรักษ์โลกครับ มันรีไซเคิลได้
  2. มันถูกครับ ถูกกว่าไม้จริงแน่ๆ แถมยังเอามาทำเฟอร์นิเจอร์ทำสี พื้นผิวได้หลายรูปแบบ ดูโมเดิร์น เลิศสะแมนแตน
  3. เฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากพาติเคิลบอร์ดมักจะเป็นแบบน็อคดาวน์ครับ แยกประกอบได้ น้ำหนักก็เบา ขนย้ายก็ง่าย ติดตั้งก็ไว ทันกระแสดิจิตอล
  4. สิ่งหนึ่งที่อาจจะคิดไม่ถึงคือเรื่องของความชื้นครับ พาติเคิลบอร์ดเป็นวัสดุที่ทนทานต่อความชื้นได้ดีครับ

แต่ถ้าเป็นอุปกรณ์กายภาพบำบัด หรือเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นเครื่องมืออุปกรณ์กายภาพบำบัดล่ะ เช่นทำ กระดานฝึกเดิน Parallel Bar หรือบันไดเข้ามุมจากพาติเคิลบอร์ด ข้อต่างๆต่อไปนี้จำเป็นที่จะต้องพิจารณาให้ถ้วนถี่ทีเดียวครับ

ข้อแรก ความทนทาน

ซึ่งเราก็ทราบดีครับว่าการใช้งาน Parallel Bar นั้น จะต้องรับน้ำหนักผู้ป่วย รวมทั้งผู้เชี่ยวชาญหรือผู้ดูแลผู้ป่วย ทั้งอาจจะต้องมีการเคลื่อนย้ายเคลื่อนที่ ถ้าเราจะดูจากอายุการใช้งานของเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากพาติเคิลบอร์ด ซึ่งส่วนมากแล้วก็จะมีอายุการใช้งานไม่นาน 3 ปีนี่ก็ต้องดูหน่อยแล้วว่าตู้วางทีวี กับตู้เสื้อผ้าของเรายังอยู่ในสภาพดีอยู่ไหม แต่ถ้าเป็น Parallel Bar ทำจากไม้จริง ซึ่งอาจจะเป็นไม้จริงทั้งหมด หรือเป็นไม้ประสาน (ซึ่งเราจะได้มาพูดถึงในตอนต่อๆไป) ก็จะมีความทนทาน สามารถมีอายุการใช้งานนานกว่าแน่นอน

ข้อสอง สถานที่

เฟอร์นิเจอร์ในบ้านที่เป็นพาติเคิลบอร์ดต้องอยู่ในบ้านครับ ถ้าเอาออกมาตั้งอยู่นอกบ้าน เรื่องอายุการใช้งานที่คิดว่าประมาณ 3 ปีก็อาจจะไม่ถึงล่ะ เอ่า แล้วที่บอกข้างบนว่า มันทนทานต่อความชื้นล่ะ ใช่ครับ เป็นความชื่นในบรรยากาศ แต่ถ้าโดนละอองฝน โดนแดด โดนลม เอาไม่อยู่ครับ เตรียมซื้อใหม่ได้เลยทุกปี Parallel Bar ทำจากพาติเคิลบอร์ดของท่าน

ข้อที่สาม ประเด็นน๊อคดาวน์

เคยซื้อมาประกอบเองไม๊ครับ เคยประกอบผิดจนต้องรื้อ หรือประกอบผิดจนพังไหมครับ ต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญที่ได้รับการอบรมบ่มความชำนาญมาพอสมควรครับ และแน่นอน เมื่อเป็นของเป็นชิ้นๆมาประกอบ การที่จะรับน้ำหนักจากการใช้งานก็เป็นอีกประเด็นหนึ่งด้วยเช่นกันครับ

อย่างไรก็ตาม ผมก็ยังไม่เห็นว่า จะมี Parallel Bar หรือบันไดเข้ามุมที่เป็นอุปกรณ์กายภาพบำบัดทำจากพาติเคิลบอร์ดออกมาขายนะครับ ถ้าเป็นเฟอร์นิเจอร์หรืออุปกรณ์อื่นๆที่เป็นเครื่องมือเครื่องใช้เช่นโต๊ะ หรือรถเข็นก็ยังจะพอเห็นอยู่บ้าง ซึ่งถ้าใครเห็นที่ไหนก็กระซิบบอกทางเราบ้างนะครับ เข้าใจว่า ถ้ามี ราคาก็น่าจะถูกเอามากๆ ซึ่งท่านก็น่าจะต้องพิจารณาดูในหลายประเด็นที่ผมได้แจกแจงไว้ข้างต้น ไม่ใช่ซื้อได้ในราคาถูก แต่ยังไม่ทัน 3 ปี ก็ต้องซื้อใหม่อีกแล้ว เสียน้อยเสียยาก เสียมากเสียง่าย ชีช้ำกะหล่ำปลี

 

ทั้งนี้เฟอร์นิเจอร์อุปกรณ์กายภาพบำบัดของเราผลิตจากไม้จริงและไม้จริงประเภทที่เรียกว่าไม้ประสาน ลูกค้าสามารถกำหนดสเปคของไม้ได้ครับ รวมถึงสามารถกำหนดขนาดความกว้างความยาวได้ด้วย ซึ่งถ้าเทียบคุณภาพ ความสวยงาม อายุการใช้งานแล้ว สินค้าของเราราคาน่าคบนะผมว่า ทั้งนี้หากสนใจสินค้า ก็สามารถเข้าชมได้ที่เมนู สินค้า ที่ด้านบนได้เลยครับ

Leave a Reply