กายภาพบำบัดกับอาการปวดหลัง

(ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต)

ปัจจุบันหนึ่งในอาการปวดที่ผู้คนมักพบมากที่สุดในสังคมเมืองคงจะหนีไม่พ้นอาการปวดหลัง

โดยเฉพาะอาการปวดหลังเรื้อรังซึ่งเป็นอาการที่มักพบมากที่สุด และถือเป็นสาเหตุของการหยุดงานมากที่สุดอีกด้วย มักจะทำให้การดำเนินชีวิตนั้นดำเนินไปอย่างไม่ค่อยราบรื่น

 

หลังคือบริเวณที่มีการเรียงตัวของกระดูกสันหลังโดยเรียงตัวยาวมีลักษณะเว้าเล็กน้อยเมื่อสังเกตจากด้านข้าง ซึ่งเป็นลักษณะปกติเนื่องจากมีการเรียงตัวที่มีสมดุลและกระจายน้ำหนักที่ดี โดยที่มีลักษณะเว้าในบริเวณส่วนลำคอและมีลักษณะนูนในบริเวณช่วงอก ในส่วนกระดูกสันหลังภายในจะประกอบด้วยข้อกระดูกสันหลังที่เรียงตัวโดยมีหมอนรองกระดูกอยู่ตรงกลางและยังประกอบด้วยเอ็นกล้ามเนื้อและกล้ามเนื้อต่างๆหลายมัดวางตัวสลับไปมาหลายชั้นเพื่อสร้างความแข็งแรงและมั่นคงให้กับหลังส่วนล่าง โดยนอกจากนี้ในกระดูกสันหลังจะมีช่องตรงกลางเพื่อให้เส้นประสาทไขสันหลังลอดซึ่งเส้นประสาทนั้นเชื่อมมาจากสมอง

 

สาเหตุ..อาการปวดหลัง

อาการปวดหลังนั้นมีสาเหตุเนื่องมาจากการผิดปกติของอวัยวะดังนี้ กระดูกสันหลัง หมอนรองกระดูกสันหลัง เส้นประสาท และกล้ามเนื้อหลัง ซึ่งอาจจะเกิดจากความเสื่อมของหมอนรองกระดูกที่มีความยืดหยุ่นน้อยลงทำให้เกิดการกดดับของเส้นประสาท ซึ่งทำให้เกิดอาการปวดร้าวและอาการชาตามแนวเส้นประสาท นอกจากนี้สาเหตุอาจจะเกิดจากการใช้ร่างกายที่ผิดวิธี เช่น การยกของผิดวิธี การประสบอุบัติเหตุ ซึ่งเป็นเหตุให้หมอนรองกระดูกสันหลังปริ้นหรือการเคลื่อนตัว ซึ่งสาเหตุข้างต้นอาจทำให้เกิดอาการปวดลังเรื้อรังขึ้น

 

วิธีการทำกายภาพบำบัด..อาการปวดหลัง

  • เมื่อร่างกายมีอาการปวดกล้ามเนื้อเบื้องต้น ให้นำเจลหรือครีมชนิดร้อนทาให้นวด ใช้วิธีแช่ในน้ำอุ่น เพื่อให้เกิดการไหลเวียนของเลือดเพื่อลดอาการเกร็งตัวของกล้ามเนื้อ ลดอาการปวดได้
  • เมื่อร่างกายเกิดอาการปวดหลัง แต่ยังจำเป็นต้องใช้ร่างกายบริเวณที่ปวดหลัง ให้นำแผ่นพยุงมาใช้เพื่อลดการทำงานของกล้ามเนื้อ
  • การออกกำลังกายบริเวณกล้ามเนื้อส่วนหลังและหน้าท้อง สามารถช่วยทำให้หลังแข็งแรงมั่นคง
  • วิธีทำกายภาพบำบัดที่บ้านง่ายๆด้วยการยึดกล้ามเนื้อหลัง โดยการนั่งขัดสมาธิและโน้มตัวเหยียดแขนไปด้านหน้าให้รู้สึกตึงบริเวณหลัง อีกท่าคือนั่งเหยียดขาโดยกางขาเล็กน้อย จากนั้นนำมือข้างหนึ่งจับขาท่อนล่างและเอียงตัวยืดกล้ามเนื้อไปด้านข้างโดยใช้แขดอีกข้างโน้มไปจับแขนอีกข้าวแค่ให้รู้ตึง และค้างไว้ 10-20 นาที ทำแบบนี้ 6 ครั้ง และเปลี่ยนมาทำอีกข้างหนึ่ง

หากหมั่นปฏิบัติวิธีการทำกายภาพบำบัดนี้เป็นประจำก็จะช่วยให้ห่างไกลจากอาการปวดหลังได้

 

สนใจสินค้าอุปกรณ์กายภาพบำบัดของเรา สามารถดูสินค้าได้ที่เมนู สินค้า

Leave a Reply